หลักสูตร : ผู้ควบคุมประจำหม้อน้ำหรือหม้อต้มที่ใช้ของเหลวเป็นสื่อนำความร้อน
สมาคมส่งเสริมความปลอดภัยและอนามัยในการทำงาน(ประเทศไทย) ได้รับการขึ้นทะเบียนให้เป็นหน่วยงานจัดอบรมหลักสูตร “ผู้ควบคุมประจำหม้อน้ำหรือหม้อต้มที่ใช้ของเหลวเป็นสื่อนำความร้อน” จากกรมโรงงานอุตสาหกรรม กระทรวงอุตสาหกรรม ทะเบียนเลขที่ 111-100-009 เพื่อให้บริการจัดอบรมพนักงานให้มีคุณสมบัติเป็นไปตามข้อกำหนดของกฎกระทรวงแรงงานเกี่ยวกับการกำหนดมาตรฐานในการบริหารและการจัดการด้านความปลอดภัย อาชีวอนามัยและสภาพแวดล้อมในการทำงานเกี่ยวกับเครื่องจักร ปั้นจั่น และหม้อน้ำ พ.ศ. 2552 ข้อ 87 นายจ้างต้องจัดให้มีผู้ควบคุมหม้อน้ำที่มีคุณสมบัติ (1) ผ่านการอบรมตามหลักสูตรผู้ควบคุมหม้อน้ำจากสถาบันของทางราชการ รัฐวิสาหกิจหรือสถาบันอื่น ทั้งนี้ ตามที่อธิบดีประกาศกำหนด และเพื่อให้สอดคล้องกับประกาศกระทรวงอุตสาหกรรมเรื่อง มาตรการความปลอดภัยเกี่ยวกับหม้อน้ำและหม้อต้มที่ใช้ของเหลวเป็นสื่อนำความร้อน พ.ศ. 2549 หมวด 1 ข้อ 2 ผู้ควบคุมประจำหม้อน้ำหรือหม้อต้มที่ใช้ของเหลวเป็นสื่อนำความร้อน ต้องมีคุณสมบัติหน้าที่ความรับผิดชอบเป็นไปตามที่กำหนดในภาคผนวก 1 และต้องขึ้นทะเบียนกับกรมโรงงานอุตสาหกรรม ตามหลักเกณฑ์และวิธีการที่กรมโรงงานอุตสาหกรรมประกาศกำหนด
วัตถุประสงค์
- เพื่อให้ผู้เข้าอบรมมีความรู้ ความเข้าใจเกี่ยวกับโครงสร้าง อุปกรณ์ และส่วนควบคุมต่าง ๆ ของหม้อน้ำหรือหม้อต้มที่ใช้ของเหลวเป็นสื่อนำความร้อน
- เพื่อให้ผู้เข้าอบรมมีความตระหนักในบทบาทและหน้าที่ความรับผิดชอบของผู้ควบคุมหม้อน้ำตามที่กฎหมายกำหนดไว้
- เพื่อให้ผู้เข้าอบรมมีความรู้ ความเข้าใจในการปฏิบัติงานเพื่อให้เกิดความปลอดภัยในการทำงานเกี่ยวกับหม้อน้ำ
คุณสมบัติผู้เข้ารับการอบรม
- ผู้มีหน้าที่ควบคุมประจำหม้อน้ำ อาทิ ช่างควบคุมประจำหม้อน้ำ ช่างซ่อมบำรุงหม้อน้ำ วิศวกรหม้อน้ำ และผู้สนใจทั่วไป
ระยะเวลาการอบรม
- 6 วัน (36 ชั่วโมง)
ราคาค่าอบรม
(ยังไม่รวมภาษีมูลค่าเพิ่ม 7%)
-
8,500 บาท
-
8,000 บาท (สมาชิกสมาคม)
กรณีสอบซ่อม
-
700 บาท
-
700 บาท (สมาชิกสมาคม)
รายละเอียดหลักสูตร
วิทยากรที่บรรยาย
- วิทยากรที่ผ่านการรับรองจากกรมโรงงานอุตสาหกรรม
- วิทยากรผู้เชี่ยวชาญจากกรมโรงงานอุตสาหกรรม
วิธีการอบรม
- บรรยาย กรณีศึกษาและศึกษาดูงานระบบการทำงานหม้อน้ำในสถานประกอบกิจการ
วิธีการประเมินผลและเกณฑ์การวัดผล
- เข้าอบรมต้องเข้าร่วมไม่น้อยกว่า 80 เปอร์เซ็นต์ของระยะเวลาในการอบรม
- ทดสอบหลังการอบรมโดยต้องผ่านเกณฑ์การทดสอบ 60 เปอร์เซ็นต์
หัวข้อการฝึกอบรม
เวลาอบรม | หัวข้ออบรม
| ระยะเวลาอบรม |
วันที่ 1 09.00-12.00 | ความรู้พื้นฐานเกี่ยวกับหม้อน้ำ วัตถุประสงค์
| 3 ชั่วโมง |
12.00-13.00 | พักทานอาหารกลางวัน | 1 ชั่วโมง |
13.00-16.30 | ประเภทหม้อน้ำ โครงสร้าง และส่วนประกอบ วัตถุประสงค์
| 3 ชั่วโมง |
วันที่ 2 09.00-12.00 | ระบบควบคุมและอุปกรณ์ความปลอดภัยสำหรับหม้อน้ำ วัตถุประสงค์
| 3 ชั่วโมง |
12.00-13.00 | พักทานอาหารกลางวัน | 1 ชั่วโมง |
13.00-14.30 | ระบบควบคุมและอุปกรณ์ความปลอดภัยสำหรับหม้อน้ำ (ต่อ) วัตถุประสงค์
| 1.5 ชม. |
14.45-16.30 | เชื้อเพลิงและการเผาไหม้ (ทฤษฎีและหลักการเผาไฟไหม้) วัตถุประสงค์
| 1.5 ชม. |
วันที่ 3 09.00-10.30 | การเผาไหม้เชื้อเพลิงเหลว และก๊าซ วัตถุประสงค์
(Fuel Gas Systems)
| 1.5 ชม. |
10.45-12.00 | การเผาไหม้เชื้อเพลิงแข็ง วัตถุประสงค์
| 1.5 ชม. |
13.00-16.30 | น้ำสำหรับหม้อน้ำ วัตถุประสงค์
| 3 ชม. |
วันที่ 4 09.00-12.00 | การใช้ไอน้ำและการประหยัดพลังงานความร้อน (Energy Conservation) วัตถุประสงค์
| 3 ชม. |
13.00-16.30 | การใช้งาน การตรวจสอบและบำรุงรักษาหม้อน้ำ (Operation and Maintenance) วัตถุประสงค์
| 3 ชม. |
วันที่ 5 09.00-12.00 | หม้อต้มที่ใช้ของเหลวเป็นสื่อนำความร้อน [Thermal Oil Boiler, Hot Oil Boiler, Thermal Fluid Heater] และหม้อน้ำร้อน (Hot Water Boiler) วัตถุประสงค์
| 3 ชม. |
13.00-16.30 | การดูงานภาคสนาม วัตถุประสงค์
| 3 ชม. |
วันที่ 6 09.00-12.00 |
กฎหมายที่เกี่ยวข้องกับหม้อน้ำและหม้อต้มที่ใช้ของเหลวเป็นสื่อนำความร้อน วัตถุประสงค์
| 3 ชม. |
13.00-16.30 | การสอบมาตรฐาน โดยสถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งประเทศไทย (วว.)
| 3 ชม. |
เอกสารที่เกี่ยวข้อง
- กฎกระทรวงกำหนดมาตรฐานในการบริหาร จัดการ และดำเนินการด้านความปลอดภัย อาชีวอนามัย และสภาพแวดล้อมในการทำงานเกี่ยวกับเครื่องจักร ปั้นจั่น และหม้อน้ำ พ.ศ. 2564
- ประกาศกระทรวงอุตสาหกรรม เรื่อง มาตรการความปลอดภัยเกี่ยวกับหม้อน้ําและหม้อต้มที่ใช้ของเหลวเป็นสื่อนําความร้อน พ.ศ. 2549เรื่อง มาตรการความปลอดภัยเกี่ยวกับหม้อน้ําและหม้อต้มที่ใช้ของเหลวเป็นสื่อนําความร้อน พ.ศ. 2549